An Phong Equipment
11/02/2020 | Tin thị trường

5 Xu hướng công nghệ mới trong xây dựng năm 2020

Đi cùng với sự tiến bộ của khoa học - công nghệ, ngành xây dựng cũng đã có những thay đổi rõ rệt qua từng năm để đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của nhiều loại hình công trình. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ vào trong thiết kế, thi công là điều không thể thiếu để cải thiện thời gian và thực hiện kế hoạch một cách khoa học, chính xác hơn. Vậy những công nghệ mới trong xây dựng năm 2020 có điểm gì nổi bật hơn so với những năm trước? Kiến Trúc Xây Dựng 5S mời bạn đọc bài viết sau.

Theo số liệu thống kê, ngành xây dựng chiếm khoảng 13% GDP toàn cầu. Đây là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới, nhưng cũng là một trong những ngành trì trệ nhất và kém hiệu quả nhất. Tốc độ tăng năng suất trong 20 năm qua chỉ khoảng 1%. Khi công nghệ bắt đầu xuất hiện và trở nên dễ tiếp cận, ngành xây dựng đã có những thay đổi đáng kể và đang ngày càng phát triển hơn.

1. Ưu tiên sử dụng vật liệu xanh

cong nghe moi trong xay dung 2020 5sarchitect

Ngành xây dựng đang ngày càng tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng các vật liệu xanh, vật liệu tái chế thay thế cho các sản phẩm phải lấy nguồn từ tự nhiên để hạn chế việc gây ô nhiễm và bảo vệ tài nguyên môi trường. Vì vậy công nghệ mới trong xây dựng 2020 sẽ sử dụng nhiều năng lượng tái tạo để giúp tăng tuổi thọ cho các dự án, hay sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ nhiệt, giảm thiểu lượng carbon tối đa. 

2. Xây dựng mô-đun và các cấu kiện đúc sẵn

cong nghe moi trong xay dung 2020 5sarchitrect 1

Đi cùng với vật liệu xanh là phương pháp xây dựng bằng khung thép tiền chế, giúp giảm chi phí vật liệu và giảm thời gian sản xuất. Sức hấp dẫn của loại hình này nằm ở chất lượng phù hợp, thực tế các vật liệu còn sót lại có thể được tái chế 100% hoặc được sử dụng cho các dự án trong tương lai. Việc lắp ghép khung thép tiền chế cũng ít gây gián đoạn và tác động đến khu vực xung quanh dự án.

3. Mô hình thông tin (BIM), thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) 

cong nghe moi trong xay dung 2020 5sarchitrect 2

Việc ứng dụng 3 loại mô hình này đang là xu hướng công nghệ mới trong xây dựng 2020. Trong đó, mô hình BIM sẽ hợp lý hóa việc lập kế hoạch, giảm sự chậm trễ của dự án, ngăn chặn bội chi ngân sách và kiểm soát chất lượng một cách dễ dàng. Việc tiếp nhận xu hướng này có thể thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc của một đơn vị có chuyên môn về cấu trúc.

Bên cạnh đó, VR và AR sẽ hỗ trợ cho BIM để có thể trình bày thiết kế dưới sự trợ giúp của máy tính theo cách hữu hình và dễ hiểu nhất. Các công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín cũng sẽ bắt đầu đào tạo nhân viên của mình sử dụng các thiết bị này để phù hợp với xu hướng của thời đại. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ phù hợp với các công trình có quy mô lớn. 

4. Công nghệ in 3D

cong nghe moi trong xay dung 2020 5sarchitrect 3

Công nghệ in 3D là một quá trình tạo ra các lớp vật liệu bằng cách sử dụng hệ thống kỹ thuật số mà cụ thể là  máy tính hỗ trợ thiết kế (CAD) để tạo ra một mô hình đầy đủ là bản sao của đồ vật mẫu. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công và kiểm soát được chất lượng công trình tốt hơn. Một xu hướng công nghệ mới trong xây dựng 2020 không thể bỏ qua. 

5. Máy bay không người lái 

cong nghe moi trong xay dung 5sarchitect 6

Chụp ảnh hiện trạng là việc làm trên không thường tốn kém và khó khăn. Ngày nay, chúng có giá cả phải chăng và hữu ích hơn. Việc này cho phép kết nối với các phần mềm ứng dụng vẽ, đồ hoạ,... để lập bản đồ, khảo sát, phân tích, hình ảnh, dựng lại công trình và xuất ra kết quả là các bản vẽ ba chiều, hai chiều. Công nghệ mới trong xây dựng này ngày càng dễ tiếp cận hơn cho các doanh nghiệp nhỏ sử dụng.

Trên đây là một số xu hướng công nghệ mới trong xây dựng 2020 theo Kiến Trúc Xây Dựng 5S tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các chủ đầu tư và nhà thầu hiểu thêm về những sự thay đổi mới của lĩnh vực xây dựng trong tương lai để ứng vào công trình của mình một cách hơp lý.

Nguồn tin: 5sarchitect.com

Tin tức khác?

Bất động sản khu Nam TPHCM đang diễn biến thế nào?

Bất động sản khu Nam TPHCM đang diễn biến thế nào?

Khu Nam đang được đánh giá là khu vực phát triển nhất TPHCM với nhiều lợi thế về...

Sự thật chốn công sở ít người biết: Tử tế, thật thà, tốt bụng thường thua thiệt

Sự thật chốn công sở ít người biết: Tử tế, thật thà, tốt bụng thường thua thiệt

Hãy hỏi một người xem họ thích làm việc với ai, một người tử tế hay một kẻ...

Ba xu thế chủ đạo của ngành bất động sản 2019

Ba xu thế chủ đạo của ngành bất động sản 2019

Vietnam Report vừa công bố bản nghiên cứu thị trường, trong đó đề cập đến ba xu...

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng hiện đại

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng hiện đại

Cùng với sự phát triển của đô thị thông minh, vật liệu xanh, thân thiện với môi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây